หลักการจัดรายการอาหาร
การจัดอาหารสำหรับครอบครัวในแต่มื้อ ควรจัดอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงสร้างความพึงพอใจให้กับคนในสมาชิกด้วย อาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง ถ้ารู้จักวิธีการเลือกเครื่องปรุงที่มีราคาประหยัด เช่น ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ ใช้ผักราคาถูก รู้จักวิธีการปรุงอาหารที่มีรสชาติดีน่ารับประทาน ก็จะช่วยให้อาหารอร่อยได้คุณค่าครบถ้วน
ข้อเสนอแนะในการจัดรายการอาหาร มีดังนี้
1.จัดให้มีส่วนผสมของอาหารครบทั้ง 5 หมู่
มื้อเช้า ควรรับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ผลไม้และนม
มื้อกลางวัน ควรเป็นอาหารที่ประกอบได้รวดเร็ว เช่น อาหารจานเดียว กับผลไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น