วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557

หลักการจัดรายการอาหาร

หลักการจัดรายการอาหาร
   การจัดอาหารสำหรับครอบครัวในแต่มื้อ ควรจัดอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงสร้างความพึงพอใจให้กับคนในสมาชิกด้วย อาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง ถ้ารู้จักวิธีการเลือกเครื่องปรุงที่มีราคาประหยัด เช่น ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ ใช้ผักราคาถูก รู้จักวิธีการปรุงอาหารที่มีรสชาติดีน่ารับประทาน ก็จะช่วยให้อาหารอร่อยได้คุณค่าครบถ้วน 

   ข้อเสนอแนะในการจัดรายการอาหาร  มีดังนี้
1.จัดให้มีส่วนผสมของอาหารครบทั้ง 5 หมู่
2. จัดลักษณะอาหารให้เหมาะสมกับช่วงเวลาการรับประทานอาหาร ดังนี้

มื้อเช้า ควรรับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ผลไม้และนม

มื้อกลางวัน ควรเป็นอาหารที่ประกอบได้รวดเร็ว เช่น อาหารจานเดียว กับผลไม้


มื้อเย็น ควรเป็นอาหารชุด ทั้งนี้สมาชิกในครอบครัวมักจะรับประทานอาหารร่วมกัน มีจำนวนอาหาร 2-4 อย่าง








อาหารว่าง เป็นอาหารที่รับประทานระหว่างมื้อปริมาณไม่มาก เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ ม้าฮ่อ สาคูไส้หมู กระทงทอง ช่อม่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น