วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557

หลักการบริโภคอาหาร

หลักการบริโภคอาหาร
   การบริโภคอาหารให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายนั้น ควรบริโภคอาหารที่ถูกหลักอนามัยเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย
   การรับประทานอาหารอย่างไรจึงจะพอดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ความพอดีของแต่ละคนขึ้นอยู่กับ อายุ เพศ และกิจกรรมประจำวัน ถ้ากิจกรรมน้อยแต่รับประทานอาหารมากก็จะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ หรือบางคนที่ระวังตัวมากเกินไปเพราะกลัวอ้วนอาจจะรับประทานอาหารน้อยมาก จึงทำให้น้ำหนักตัวผอมเกินไป ภาวะโภชนการจะดีหรือไม่นั้นสามารถดูได้ง่ายๆ จากการดูสัดส่วนน้ำหนักตัวและส่วนสูงว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรือไม่ หรือเรียกว่า "ดัชนีมวลกายซึ่งคำนวณหาได้ง่าบๆ โดยใช้สูตรน้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยงกำลัง2 ค่าปกติคือ 18.5-24.9 แต่ถ้าค่าดัชนีมวลกายน้อยกว่า 18.5 ก็ถือว่าน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ถ้าค่ามากกว่า 25 ถือว่าเกินมาตรฐาน และมากกว่า 30 ก็ถือว่าอ้วน ซึ่งจากรูปร่างที่ไม่น่าดูแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ดังนั้น เราโดยชั่งน้ำหนักตัวเป็นประจำเพื่อดูแลตนเองในการรัีบประทานอาหารให้พอดี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น